Member Login   Shopping Cart
 
 
ลำดับเวลาการให้นมแม่-ตั้งแต่วันแรก-ถึง-2-ขวบ
 
นมแม่ช่วงแรก ๆ อาจจะมาน้อย คุณแม่อย่าเครียดกันไปนะคะ มาอ่านเรื่องนี้ให้เข้าใจเรื่องนมแม่แต่ละช่วงเวลากันค่ะ

หลังคลอดลูก
น้ำนมแม่หยดแรกที่ลูกจะได้ดื่มเรียกว่าน้ำนมเหลือง หรือ Colostrum ของเหลวคัดหลั่งเข้มข้นนี้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ แอนติบอดี หรือ ภูมิคุ้มกัน และโปรตีน ในช่วงนี้คุณต้องจำไว้ว่าทารกยังไม่ต้องการนมมากขนาดนั้น อย่างมากทารกก็ต้องการแค่น้ำนมเหลืองและนมหลาย ๆ ช้อนโต๊ะหน่อยต่อวันเท่านั้นเอง ทุกครั้งที่คุณแม่ให้นมลูก ร่างกายคุณแม่จะหลั่งออกซิโทซินออกมา ฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยป้องกันอาการเลือดไหลออกมากเกินไปและช่วยให้มดลูกหดตัวกลับมามีขนาดปกติเหมือนก่อนตั้งครรภ์
สำหรับ ณ เวลานี้ คุณแม่จะเริ่มบ่นเรื่องขนาดเต้านม เพราะเต้านมทั้งสองข้างจะเต็มไปด้วยน้ำนม คุณควรกระตุ้นเต้านมบ่อย ๆ และบีบน้ำนมออกมาเรื่อย ๆ เพื่อช่วยลดความเจ็บที่เต้านมลง การทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันปัญหาท่อนมตันและเต้านมอักเสบได้อีกด้วย
สัปดาห์แรก
หนึ่งสัปดาห์หลังจากคลอดลูกแล้ว เต้านมของคุณแม่จะรู้สึกอ่อนลงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่น้ำนมเต็ม คุณอาจพบภาวะน้ำนมไหลออกมาบ่อย ๆ ในเวลานี้ ในลำดับเวลาการให้นมลูกช่วงนี้คุณจะพบว่าน้ำนมมีลักษณะเข้มข้นน้อยลง มีน้ำมากขึ้น นอกเหนือจากที่มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
6 สัปดาห์
ทารกจะเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ของการให้นมแม่ ลูกจะต้องการปริมาณน้ำนมแม่อย่างมากในการให้นมแต่ละครั้ง ในช่วงนี้หน้าอกของคุณแม่จะอ่อนลงแม้ว่าเต้านมจะเต็มไปด้วยน้ำนมก็ตาม คุณอาจมีน้ำนมไหลออกมาหรือมีน้ำนมพุ่งออกมาเป็นบางโอกาสในช่วงนี้
3 เดือน
ในช่วงสามเดือนนี้ ทารกจะยิ่งต้องการน้ำนมมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณจะเริ่มให้นมตอนกลางคืนน้อยลง แต่การให้นมตอนกลางวันแต่ละครั้งจะนานขึ้นและเป็นประจำสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น
ช่วง 5-6 เดือน
ในช่วงนี้เด็กทารกจะเริ่มมีฟันขึ้น ฟันที่ขึ้นมาจะทำให้คุณแม่เจ็บปวดขณะให้นมอย่างมาก แต่คุณต้องอดทนเข้าไว้ การให้อาหารแข็งกับลูกจะง่ายขึ้นถ้าคุณผสมน้ำนมแม่ลงไปเล็กน้อย
10 เดือน
ในช่วงนี้ของการให้นม คุณแม่ไม่ควรหยุดการให้นมแม่ แม้ว่าลูกจะเริ่มกินอาหารแข็งได้หลายชนิดแล้ว น้ำนมยังคงเป็นอาหารสำคัญสำหรับลูกอยู่ดี
1 ปี
ทารกวัยหนึ่งขวบต้องเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้ดีและวิธีการเดียวที่จะช่วยได้คือการดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงการให้นมแม่ช่วงนี้น้ำนมแม่จะเริ่มมีปริมาณไขมันมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กจะได้รับพลังงานอย่างเต็มที่
2 ปี
ในช่วงนี้ของการให้นม น้ำนมแม่เป็นแหล่งโปรตีนและพลังงานที่ดีที่สุดสำหรับลูก การได้สัมผัสคุณแม่อย่างเป็นประจำทำให้เด็กได้รับสัมผัสรักที่อบอุ่น

ขอขอบคุณที่มาความรู้
The Asian Parent
 
 
NomFreeze
Breast milk freezer for rent
 
        Home
        Product
        Promotion
        Photo Gallery
        Blogs
        Webboard
        Contact Us
 
 
 
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์  
    วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger  
    เงื่อนไข  
 
 
 
 Contact Us
www.facebook.com/NomFreeze
Call Center: (092) 998-3537
LINE ID: nomfreeze 
 
 
 Recent Comments
 
 
 
 
Copyright © 2014 NomFreeze. All rights reserved   |
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์    |     วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger    |     เงื่อนไข    |