Member Login   Shopping Cart
 
 
แนะกิน “หัวปลี-ขิง-มะละกอ” ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่
 
กรมอนามัยแนะเมนูเด็ดช่วยคุณแม่เพิ่มปริมาณน้ำนม และคุณภาพน้ำนม ทั้งหัวปลี ขิง มะละกอ พร้อมแนะวิธีบีบเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกกินได้นานถึง 6 เดือน ช่วยพัมนาการลูกสมวัย แข็งแรง

น้ำขิง
ช่วยเพิ่มคุณภาพและปริมาณน้ำนม

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า นมแม่มีสารอาหารครบถ้วน มากกว่า 200 ชนิด เป็นยอดอาหาร อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ที่จะช่วยให้ร่างกายเติบโตและพัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้สายตามองเห็นได้ดีและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งการที่ลูกได้ดูดนมในอ้อมกอดแม่จะช่วยกระตุ้นการทำงาน ประสาทสัมผัสทุกส่วนของลูก ทำให้เซลล์สมองแตกแขนงมากขึ้น ยิ่งอุ้มลูกกินนมแม่อย่างน้อยวันละ 8 - 10 ครั้ง จะย้ำวงจรสมองให้จดจำและเกิดการเรียนรู้ที่ตอกย้ำนานขึ้น ซึ่งการเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิดลูกและแม่อยู่ด้วยกัน สนองความต้องการของเด็กได้อย่างทันการ เด็กจะไว้วางใจและเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการสร้างพื้นฐานอารมณ์ที่ดี ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการและเป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายและมีความฉลาด

นพ.พรเทพ กล่าวว่า อาหารการกินของแม่ มีความสำคัญต่อคุณภาพน้ำนม ถ้าคุณแม่อ่อนเพลีย น้ำนมอาจไหลน้อย จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มน้ำนม เช่น หัวปลี ขิง มะละกอ ฟักทอง กุยช่าย ตำลึง ใบกะเพรา ใบแมงลัก พริกไทย มะรุม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสมุไพรต่างๆ ช่วยในการบำรุงน้ำนม อาทิ 1. กานพลู โดยนำดอกตูมแห้ง 5 - 8 ดอก ชงน้ำเดือดดื่มหรือใช้เคี้ยวก็ได้ 2. ชบาดอกแดง ใช้ดอกสด 10 - 15 ดอก ใส่แกงเลียงกินติดต่อกัน 5 - 6 มื้อ 3. ไทรย้อยใบแหลม รากนำมาทำเป็นยาบำรุงน้ำนม 4. ผักกาดหอม ใช้เมล็ดตากแห้ง 5 กรัม ชงน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มก่อนอาหารเช้า - เย็น 5. นมนาง เปลือกหรือราก ต้มน้ำดื่มบำรุงร่างกายและควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและทดแทนน้ำที่เสียไป

“กรณีที่แม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ตลอดเวลา การบีบเก็บน้ำนม จึงเป็นวิธีที่จะทำให้ลูกได้กินนมแม่ครบ 6 เดือน โดยเริ่มจากล้างมือให้สะอาดก่อนบีบน้ำนม จากนั้นให้วางนิ้วหัวแม่มือไว้ด้านบนของเต้านม และนิ้วชี้ด้านตรงข้ามบริเวณขอบนอกของลานนม ห่างจากฐานหัวนมประมาณ 3 เซนติเมตร ไม่ควรวางนิ้วที่หัวนม เพราะจะไปกดท่อเปิดทำให้น้ำนมไม่ไหล แล้วกดนิ้วมือทั้งสองเข้าที่หน้าอกให้เต้านมบุ๋มเมื่อบีบนิ้วเข้าหากันน้ำนมจะพุ่งออกมา ให้นำขวดแก้วหรือถ้วยรองรับน้ำนม เมื่อน้ำนมไหลให้ผ่อนนิ้วได้ โดยการกดบีบ คลายเป็นจังหวะ 1-2 วินาทีต่อครั้ง น้ำนมจะไหลพุ่งให้บีบเป็นจังหวะจนกระทั่งน้ำนมน้อยลง จึงค่อยๆ เลื่อนนิ้วทั้งสองไปรอบๆ ลานนม” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

นพ.พรเทพ กล่าวว่า การบีบเก็บนมแต่ละเต้าใช้เวลา 15 นาที น้ำนมก็จะเริ่มไหลช้าลง จากนั้นให้ย้ายไปที่เต้านมอีกข้างหนึ่งโดยบีบสลับทั้งสองเต้าจนกระทั่งครบ 30 นาที แม่ควรบีบน้ำนมทิ้งก่อน 3 ครั้ง แล้วจึงใช้ขวดรองเก็บ ซึ่งการเก็บน้ำนมลงในขวดควรเก็บเท่ากับปริมาณที่ลูกต้องการกินในแต่ละมื้อ เมื่อบีบน้ำนมเสร็จให้ปิดฝาขวดให้มิดชิดทันที ถ้าตั้งไว้โดยไม่ใส่ในตู้เย็นน้ำนมจะอยู่ได้ 6 - 8 ชั่วโมง ในกรณีที่เก็บไว้ในตู้เย็นต้องเก็บไว้ในส่วนที่เย็นที่สุด คือ ชั้นที่อยู่ในช่องแช่แข็งด้านนมในสุดจะเก็บได้นานถึง 2 วัน หากเก็บในช่องแช่แข็งจะเก้บได้นาน 3 เดือน แต่ห้ามเก็บไว้ที่ประตูตู้เย็นเนื่องจากเป็นส่วนที่เปิด - ปิด ทำให้ความเย็นจะไม่คงที่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ผู้จัดการ Online
 
 
NomFreeze
Breast milk freezer for rent
 
        Home
        Product
        Promotion
        Photo Gallery
        Blogs
        Webboard
        Contact Us
 
 
 
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์  
    วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger  
    เงื่อนไข  
 
 
 
 Contact Us
Opening hours 6 days / week
Monday-Friday: 8:30 AM - 5:00 PM
Saturday: 8:30 AM - 12:00 PM

LINE ID: nomfreeze


facebook.com/NomFreeze

 
 
 
 Recent Comments
 
 
 
 
Copyright © 2014 NomFreeze. All rights reserved   |
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์    |     วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger    |     เงื่อนไข    |