Member Login   Shopping Cart
 
 
Blogs
บทความที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อย
 
  
ตู้ 5.1 คิว พิเศษแตกต่างกับรุ่นอื่นอย่างไร?
ระบบไร้น้ำแข็งเกาะ ( Frost Free Freezer) ตู้เย็นแช่แข็งตู้ 5.1 คิว รุ่นนี้ไร้น้ำแข็งเกาะ ด้วยระบบไร้น้ำแข็งเกาะ ( Frost Free Freezer) ที่ทำงานแบบอัตโนมัติที่ติดตั้งภายในตู้แช่ ทำให้ไร้กังวลเรื่องน้ำแข็งเกาะ พร้อมระบบผนังตู้แบบควบคุมอุณหภูมิภายนอก ด้วยฉนวนป้องกันอุณหภูมิอย่างดีทำการปกป้องความเย็นภายในตู้ไม่ให้ออกมาสู่ภายนอกและความร้อนภายนอกไม่ให้มีผลกระทบต่อความเย็นภายใน
ขนย้ายนมแม่ทางไกลยังไง? ให้คุณค่าไม่หล่นหายไปตามระยะทาง
การสต็อกน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกรักนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณแม่ทั้งมือใหม่และมือฉมังทั้งหลายควรคำนึงถึงไม่ใช่เฉพาะเรื่องของปริมาณน้ำนมเท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงเรื่องช่วงเวลาในการเดินทาง รวมไปถึงอุณภูมิที่เก็บรักษาสต็อกไว้ เพื่อไม่ให้นมแม่เสียหาย หรือบูด กลางทาง
วิธีเก็บนมแม่ได้นาน สารอาหารอยู่ครบ
วิธีเก็บนมแม่ อย่างปลอดภัย การเก็บรักษานมแม่อย่างปลอดภัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังนี้
สต็อกนมแม่ทุกหยดให้คงคุณภาพ
ด้วยทริคการใช้ถุงเก็บน้ำนมอย่างถูกวิธี ถุงเก็บน้ำนมคุณภาพดีเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับคุณแม่เพิ่งคลอด เพราะในช่วงนี้แม่จะมีปริมาณน้ำนมค่อนข้างมากจนลูกน้อยดื่มกันไม่ทัน คุณแม่บางท่านยังมีธุระต้องออกไปนอกบ้าน จึงไม่มีเวลาให้นมลูกด้วยตั้งเอง การสต็อกนมแม่ลงถุงเก็บน้ำนมจึงเป็นวิธีช่วยเก็บรักษาน้ำนมไว้ให้อยู่ได้นาน และยังคงรักษาคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยไว้ได้ดีไม่มีสูญหาย คุณแม่มือใหม่คนไหนเพิ่งมีโอกาสเริ่มเปิดใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ ลองนำทริคการใช้ถุงเก็บน้ำนมอย่างถูกวิธีที่นำมาฝากวันนี้ไปปรับใช้กันดูนะ คอนเฟิร์มเลยว่าจะช่วยรักษาน้ำนมแม่ให้คุ้มค่าทุกหยดแน่นอน
Do&Don’t เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับสต็อกนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารมากที่สุด
เมื่อคุณแม่นมสต็อกเหลือเพียบ เอาไปทำอะไรได้บ้าง?
คุณแม่นักปั๊มหลาย ๆ ท่าน อาจจะพบกับภาวะนมสต็อกล้นตู้ เพราะลูกน้อยกินไม่ทัน หรือปั๊มออกมาได้เยอะแล้วแต่เบบี๋ดันติดเต้ามากกว่าซะอย่างนั้น เรามาดูกันค่ะว่านมสต็อกที่เหลือและใกล้หมดอายุนี้ เอาไปทำอะไรได้บ้าง
นมแม่ แน่แค่ 6 เดือน จริงหรือ?
ปัจจุบัน คุณแม่ยุคใหม่ได้หันมาให้ความสนใจเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มากขึ้น เนื่องจากได้ข้อมูลว่านมแม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากมาย ทว่าหลายคนยังมีความเข้าใจว่านมแม่มีประโยชน์ในช่วงแค่ 6 เดือนแรกเท่านั้น ที่สำคัญ ยังมีแพทย์และพยาบาลจำนวนไม่น้อยที่ยังให้คำแนะนำว่าให้หยุดนมแม่ และเสริมนมผงแก่ลูกหลัง 6 เดือน ซึ่งเป็นการตอกย้ำความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนี้ ... แต่นมแม่ ดีแค่ 6 เดือนจริงหรือ? และหากคุณแม่อยากให้นมลูกนานกว่า 6 เดือน จะทำได้อย่างไร?
น้ำนมแม่ดีต่อลูกน้อยอย่างไร​
นมแม่เป็นอาหารหลักสำหรับลูกน้อยในช่วงอายุ 0 – 6 เดือน นอกจากจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของสมองและร่างกายแล้ว ยังถือว่าเป็นวัคซีนหยดแรกอีกด้วย เพราะภูมิคุ้มกันของคุณแม่จะอยู่ในน้ำนมตั้งแต่หยดแรกที่ให้ลูกกิน ยิ่งให้ลูกกินนมได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีค่ะ นอกจากนี้การดื่มนมแม่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และทำให้ลูกหายป่วยได้เร็วขึ้นด้วยนะคะ​
เปิดสาเหตุลูกไม่กินนมสต็อก
เปิด 5 สาเหตุลูกไม่กินนมสต็อก สาเหตุแรก คือ ลูกติดการใกล้ชิดเมื่อกินนมจากเต้า ก็เต้านมคุณแม่สุดอบอุ่นหอมนุ่ม เมื่อเบบี๋ได้แนบชิดไออุ่นคุณแม่ จึงทำให้ลูกน้อยมีความสุขอบอุ่นมั่นคงปลอดภัย เวลาที่คุณแม่นำนมแม่สต๊อกที่ละลายแล้วมาใส่ขวดให้ลูกกิน ลูกน้อยจึงไม่ยอมกิน รวมทั้งลูกอาจไม่เคยกินมาก่อน ไม่รู้ว่าการดูดนมจากขวดจะช่วยให้เขาอิ่มเหมือนนมแม่ได้
เทคนิคฝึกลูกน้อยกินนมสต็อก
เปิดวิธีแก้ไข เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินนมแม่ที่แช่สต็อกไว้ นมฟรีซได้รวบรวม 6 เทคนิคฝึกลูกน้อยกินนมสต็อก วิธีแรก คือ ไม่ให้ลูกกินนมอื่น ควบคู่กับนมแม่ที่ทำสต็อกไว้ เพราะหากลูกเคยกินนมผสมอื่นๆ ลูกอาจจะติดรสชาติหรือกลิ่นจากนมผสมนั้น ทำให้ลูกกินนมสต็อกได้ยากขึ้นหรือไม่ยอมกินเลย แต่หากลูกไม่เคยกินนมอื่นเลยนอกจากนมแม่ พอถึงเวลาที่ต้องกินนมแม่ที่แช่ไว้ ลูกก็จะยอมกินนมแม่ได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นนอกจากนมแม่แล้ว ต้องไม่ให้ลูกกินนมอื่นๆ เลยจะช่วยได้
ให้ลูกทานนมแม่ได้นานแค่ไหน
ต้องบอกเลยว่า ‘น้ำนมแม่’ เป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ที่สุดสำหรับเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิด เพราะในน้ำนมแม่ มีทั้งภูมิคุ้มกันและสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งก็เชื่อว่าคุณแม่หลายๆคนก็คงรู้ว่าดีจริง แต่!..บางคนก็ไม่รู้ว่าควรให้ลูกทานนมแม่ถึงเมื่อไหร่ดี ข้อมูลบางที่เขียนว่า อย่างน้อย 6 เดือน บางที่บอกว่าควรให้จนถึงอายุ 2 ขวบ เอ๊…สรุปจะให้ลูกดื่มนมแม่ถึงเมื่อไหร่ดีน้า มันจะมีผลต่อลูกมากน้อยแค่ไหนนะ วันนี้เลยจะมาบอกว่า ให้ลูกดื่มนมแม่นานเท่าที่จะทำได้เลยค่ะ ยิ่งให้ยิ่งได้ โดยลูกเรานั้นสามารถดื่มนมแม่ได้นานถึง 7 ปี !!!!
เคล็ดลับและข้อควรระวังในการเก็บถุงนมในตู้แช่แข็ง
เคล็ดลับในการเก็บถุงนมในตู้แช่แข็ง 1.ใช้ถุงเก็บนมในขนาดใกล้เคียงกัน ความจุ 6 – 8 ออนซ์ ละลายแบ่งใส่ขวดได้ง่าย ถ้าใส่มากเกินถุงนมจะเบียดกันและทำให้รั่วตอนละลายได้ 2.ลดกลิ่นหืน โดยการรีดอากาศออกไปจากถุงก่อนปิดปาก ให้เหลือฟองอากาศประมาณปลายนิ้วก้อย เผื่อน้ำนมขยายตอนแข็งตัว 3.นำนมเข้าช่องแข็งให้เร็ว หรือใช้น้ำเย็นจัดราดถุงนมก่อนแช่แข็ง เพื่อให้นมเย็นเร็วขึ้น หรือใช้ถาดแสตนเลสรองเอาไว้เพื่อกระจายความเย็น นมจะแข็งเร็ว และเหม็นหืนน้อย วางถุงนมในแนวนอน เพื่อให้สะดวกในการจัดเก็บ และป้องกันถุงรั่ว และทำให้ละลายได้ไวขึ้น 4.จัดเรียงตามลำดับก่อนหลัง นมที่เก็บเอาไว้ก่อน นำมาใช้ก่อน
ทำอย่างไรเมื่อ น้ำแข็งเกาะขอบตู้แช่แข็ง?
น้ำแข็งที่ขอบปากประตูจะทำให้ฝาปิดไม่สนิทและความเย็นไหลออก คอมเพรสเตอร์ต้องทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน จนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คอมเพรสเซอร์พังเสียหาย ตู้แช่แข็งขนาด 3.5 คิว และ 6.9 คิว เป็นตู้แช่ระบบธรรมดาที่อาจจะมีน้ำแข็งเกาะได้ ต้องคอยแซะน้ำแข็งที่ลามขึ้นมาตรงขอบปากประตู ส่วนน้ำแข็งที่เกาะผนังด้านในตู้แช่จะไม่ก่อปัญหาใดๆ ลูกค้าสามารถปล่อยใว้ได้ ลูกค้าส่วนใหญ่สามารถใช้ตู้แช่จนหมดสัญญาเช่าโดยไม่ต้องละลายน้ำแข็งเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณจะชื้นของแต่ละบ้าน ส่วนตู้แช่แข็งทรงสูงขนาด 5.1 คิว เป็นระบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัตไม่ต้องแซะน้ำแข็งตลอดการใช้งาน
สีของน้ำนมแม่ สีไหนบอกอะไรได้บ้างแบบไหนถึงอันตราย
บางครั้งคุณแม่อาจจะพบว่า สีน้ำนมแม่ของเรามีสีที่เปลี่ยนไป สาเหตุเกิดจากอาหารบางชนิด อาหารเสริม หรือยาที่คุณแม่กินเข้าไป ส่งผลทำให้น้ำนมเปลี่ยนสี แต่ลูกน้อยยังสามารถกินได้ปกติ โดยลักษณะสีน้ำนมแม่แบ่งได้ ดังนี้ #น้ำนมแม่สีเขียว เกิดจากการกินอาหารที่มีสีเขียวอย่าง ผักใบเขียวต่าง ๆ เช่น ผักโขม สาหร่าย ตำลึง สมุนไพรบางชนิด รวมทั้งเครื่องดื่มที่ผสมสีเขียวบางชนิด ก็ส่งผลให้น้ำนมแม่เปลี่ยนเป็นสีเขียวได้เช่นกัน
สารอาหารในน้ำนมแม่
สารอาหารในน้ำนมแม่มีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาหลังการคลอดเพื่อให้เหมาะสมกับตัวลูกน้อย ผ่านกระบวนการสร้างน้ำนมในร่างกายของแม่ที่เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นโดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ #น้ำนมระยะที่ 1 (Colostrum) ระยะหัวน้ำนม เป็นระยะ 1-3 วันแรก น้ำนมจะมีสีเหลือง จนบางคนเรียกว่าน้ำนมเหลือง เนื่องจากมีแคโรทีนสูงกว่านมระยะหลังมาก น้ำนมระยะนี้เป็นน้ำนมที่อุดมสมบูรณ์มากประกอบไปด้วยโปรตีนต่างๆ ที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของสมองและการมองเห็นของลูก รวมทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกได้ด้วย
แชร์วิธีป้องกันกลิ่นหืนในน้ำนมแช่แข็ง
นมสต๊อกมีกลิ่นหืน ปัญหาหนักใจของแม่หลายคน อุตส่าห์ปั๊มเก็บไว้แต่ลูกไม่ยอมดื่มนมสต๊อก จะมาแนะนำวิธีเก็บนมแม่อย่างไรไม่ให้มีกลิ่นหืน ให้คุณแม่ที่กำลังเจอกับปัญหานี้ รวมถึงคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการเก็บนมที่ถูกต้องได้ลองนำไปใช้กันค่ะ ทำความสะอาดที่ปั๊มนมให้ดี หากเครื่องปั๊มนมมีสิ่งสกปรกติดอยู่และทำการล้างทำความสะอาดไม่ดี ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อโรค และปนเปื้อนไปกับนมได้ค่ะ จึงควรทำความสะอาดเครื่องปั๊มนมและตากให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน
ทำไมการอุ้มลูกเรอถึงเป็นเรื่องสำคัญ ?
การเรอช่วยให้ระบบย่อยในท้องน้อย ๆ ของลูกทำงานได้ดีขึ้น ขณะดูดนม ลูกจะกลืนลมเข้าไปและรู้สึกอิ่มอึดอัดมากกว่าที่เป็น การกำจัดลมในท้องทั้งระหว่างและหลังให้นมแต่ละมื้อจะช่วยบรรเทาอาการแน่น ท้องและทำให้ท้องว่างรับนมเพิ่มขึ้นได้อีกด้วยค่ะ ลมที่ติดอยู่ในท้อง อาจนำไปสู่อาการโคลิค (หรือที่คนไทยเราเรียกว่าร้องร้อยวัน) ซึ่งลูกจะปวดมาก การเรียนรู้วิธีพาลูกเรอแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถขอคำปรึกษาจากกุมารแพทย์หรือคลินิคนมแม่ได้ทุกเมื่อค่ะ
พืชผักสมุนไพร ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมของคุณแม่
5 พืชผักสมุนไพร ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ #ข้าวโอ๊ต นักโภชนาการได้ให้คำแนะนำว่า แม่ที่กำลังให้นมบุตรนั้นควรรับประทานข้าวโอ๊ตเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม เพราะข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งพลังงานที่ดี อุดมไปด้วยไฟเบอร์และดีต่อระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการควบคุมไม่เกิดโรคเบาหวานหลังคลอดกับคุณแม่ได้อีกด้วย
วิธีอุ่นนมแม่ ทำอย่างไร?
วิธีอุ่นนมไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อน สามารถทำได้ง่าย ๆ และไม่ได้ใช้เวลานาน คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะอุ่นนมแม่ที่แช่ในตู้เย็นได้ 1. นำนมแม่ที่แช่ไว้ในตู้เย็น ออกมาวางพักไว้สักครู่ แต่อย่าเพิ่งเปิดฝาออก 2. ต้มน้ำให้พออุ่น โดยใช้กาต้มน้ำ หรือจะต้มน้ำในไมโครเวฟก็ได้ จากนั้นเทน้ำอุ่นลงในถ้วย หรือชามขนาดใหญ่พอจะใส่ขวดนมหรือถุงนม 3. ย้ำว่าน้ำที่ใช้อุ่นนม ควรเป็นน้ำแค่พออุ่นเท่านั้น อย่าใช้น้ำร้อน เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะทำลายคุณค่าทางอาหารในน้ำนม
วิธีเก็บสต็อกนมแม่ เคล็ดลับที่คุณแม่ควรรู้
การเก็บรักษานมแม่ หรือที่เรียกกันว่าการสต็อกนมถือเป็นวิธีสำคัญที่คุณแม่ทุกคนควรทราบ เพราะหากเก็บรักษาหรือนำออกมาใช้อย่างไม่เหมาะสม นมที่เราอุตส่าห์ตั้งใจปั๊มไว้อาจจะเสียได้นะคะ #การเก็บนมนอกห้องแอร์ หากปั๊มนมแล้ววางไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติไม่ใช่ห้องแอร์ อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส แต่ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ ภายใน 1 ชั่วโมง หากอุณหภูมิสูงกว่านั้น หรือปล่อยให้เกินเวลาจะทำให้เกิดเชื้อโรคปนเปื้อนในนมได้ค่ะ
12
 
 
NomFreeze
Breast milk freezer for rent
 
        Home
        Product
        Promotion
        Photo Gallery
        Blogs
        Webboard
        Contact Us
 
 
 
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์  
    วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger  
    เงื่อนไข  
 
 
 
 Contact Us
Opening hours 6 days / week
Monday-Friday: 8:30 AM - 5:00 PM
Saturday: 8:30 AM - 12:00 PM

LINE ID: nomfreeze


facebook.com/NomFreeze
 
 
 
 Recent Comments
 
 
 
 
Copyright © 2014 NomFreeze. All rights reserved   |
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์    |     วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger    |     เงื่อนไข    |