Member Login   Shopping Cart
 
 
นมแม่ที่ดีและปลอดภัยจะต้องประกอบไปด้วย 3 สิ่งดังต่อไปนี้
 
#ความสะอาด ก่อนให้นมลูกหรือปั๊มนม คุณแม่ควรล้างมือให้สะอาด และใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกบริเวณเต้านมก่อนเสมอ โดยเช็ดจากหัวนมหมุนออกไปยังลานนม แล้วเปลี่ยนผ้าหรือนำผ้าไปขยี้ล้างน้ำแล้วเช็ดจากในออกนอกเช่นนี้อีกครั้ง#ความสะอาด
ก่อนให้นมลูกหรือปั๊มนม คุณแม่ควรล้างมือให้สะอาด และใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกบริเวณเต้านมก่อนเสมอ โดยเช็ดจากหัวนมหมุนออกไปยังลานนม แล้วเปลี่ยนผ้าหรือนำผ้าไปขยี้ล้างน้ำแล้วเช็ดจากในออกนอกเช่นนี้อีกครั้ง ควรเช็ดทั้งสองเต้า หากจะใช้ทิชชู่เปียกเช็ด แนะนำรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมครับ หากคุณแม่จะปั๊มนม ก็ควรปั๊มใส่ขวดที่สะอาด ไม่ควรใช้อุปกรณ์ปั๊มหรือขวดเดิมจากมื้อก่อนซ้ำโดยที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาด

#อาหารที่คุณแม่รับประทาน
คุณแม่ให้นมบุตรควรดื่มน้ำให้มากๆ ประมาณ 3 ลิตรต่อวัน และควรรับประทานอาหารสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักการแพทย์ไม่มีอาหารที่เป็นข้อห้ามหรือของแสลง แต่อาหารที่คุณแม่รับประทานจะส่งผลต่อการไหลและองค์ประกอบของน้ำนม จึงขอให้คุณแม่ระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงหลังคลอด 1 เดือนแรก เนื่องจากท่อน้ำนมยังขยายไม่เต็มที่ คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของขิง เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ทำให้น้ำนมไหลออกได้ง่ายขึ้น ส่วนแกงเลียง หัวปลี อินทผาลัม อโวกาโด ล้วนแต่เป็นอาหารมีแคลเลอรีมาก ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้

#การพักผ่อนอย่างเพียงพอ และ สภาวะแวดล้อมภายในบ้าน
คุณแม่หลังคลอดต้องการการพักผ่อนมากๆ คุณแม่ควรพยายามนอนหลับทุกครั้งที่ลูกหลับ โดยเฉพาะเวลากลางคืน เพราะฮอร์โมนสร้างน้ำนมจากต่อมใต้สมอง จะหลั่งในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน โดยเฉพาะในช่วง 10 วันแรกหลังคลอด เพราะจะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำนมในอนาคต ดังนั้นคุณแม่ต้องพักผ่อนให้มาก ควรลดหรืองดการใช้อุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ทุกชนิดในตอนกลางคืนครับ ส่วนมากคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำเร็จ จะต้องมีคนช่วยงานหรือแบ่งเบางานภายในบ้าน เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนมากที่สุด สภาวะแวดล้อมภายในบ้านควรเงียบสงบ ไม่มีเสียงดัง เพราะจะรบกวนการนอนของสมาชิกในบ้าน โดยเฉพาะลูกซึ่งมักสะดุ้งตกใจง่าย หยุดดูดนม หรือทำให้ลูกตื่น ลูกร้อง แม่ก็ต้องตื่นตาม ทำให้พักผ่อนได้น้อย

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก https://www.phyathai.com/article_detail/3201/th/ให้นมแม่อย่างปลอดภัย_สบายใจยิ่งขึ้น_ด้วยหลัก_“1_2_3”
 
 
NomFreeze
Breast milk freezer for rent
 
        Home
        Product
        Promotion
        Photo Gallery
        Blogs
        Webboard
        Contact Us
 
 
 
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์  
    วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger  
    เงื่อนไข  
 
 
 
 Contact Us
Opening hours 6 days / week
Monday-Friday: 8:30 AM - 5:00 PM
Saturday: 8:30 AM - 12:00 PM

LINE ID: nomfreeze


facebook.com/NomFreeze
 
 
 
 Recent Comments
 
 
 
 
Copyright © 2014 NomFreeze. All rights reserved   |
    วิธีเช่าผ่านเวบไซต์    |     วิธีเช่าผ่าน LINE และ Facebook Messenger    |     เงื่อนไข    |